Chia Sẻ Điều Đúng Đắn

Hỏi Đáp | Đặt Lịch | Zalo 0919449459

MỚI

Tìm nội dung

Thứ Ba, 15 tháng 8, 2017

9 BÍ QUYẾT CẦN NHỚ ĐỂ VIẾT NÊN THÔNG ĐIỆP QUẢNG CÁO HIỆU QUẢ


Các nhà tiếp thị kinh doanh ngày nay sử dụng đủ loại chiến lược khác nhau với mục đích nâng cao hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên, có một yếu tố dường như bị xem nhẹ, đó là lời văn quảng cáo - nội dung câu chữ mà họ viết ra và truyền tải tới công chúng.
 
Dưới đây là 9 lời khuyên giúp bạn có thể viết nên những câu văn rõ ràng, lôi cuốn và sống động nhằm thu hút sự chú ý của các “thượng đế” khó tính.

1. HIỂU RÕ KHÁCH HÀNG CỦA BẠN

Hãy đặt ra một loạt câu hỏi để phác hoạ nên bức tranh về đối tượng khách hàng chủ yếu của bạn . Chẳng hạn như, ai là đối tượng mà các chiến dịch tiếp thị của bạn đang hướng tới? Đối với họ, điều gì là quan trọng nhất? Tình cảm của họ dành cho ai và cho cái gì? Họ bao nhiêu tuổi? Họ đã mua sản phẩm/dịch vụ nào từ công ty của bạn trong quá khứ và tại sao?

2. HIỂU RÕ BẢN THÂN SẢN PHẨM, DỊCH VỤ CỦA MÌNH

Để thực sự thuyết phục được khách hàng, chính bạn phải hiểu rõ nhất về sản phẩm của mình. Hãy tìm lời giải đáp cho các câu hỏi sau: Tại sao khách hàng nên mua sản phẩm/dịch vụ của bạn? Họ thu được lợi ích gì khi mua hàng của ban? Tại sao sản phẩm của bạn lại đáng chú ý hơn những mặt hàng tương tự? Những điểm khác biệt chủ yếu là gì?

3. ĐƯA RA LỜI ĐỀ XUẤT BÁN HÀNG CỤ THỂ

Lời đề xuất bán hàng của bạn càng nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh, bạn càng có nhiều cơ hội nhận được các phản hồi tích cực. Các chuyên gia quảng cáo cho rằng để  chiến thắng trong cuộc đua thu hút khách hàng, doanh nghiệp cần đưa ra lời đề xuất bán hàng mà các đối thủ cạnh tranh không thể thực hiện được, dù trong quá khứ, hiện tại hay tương lai. Điều quan trọng là lời đề xuất phải đủ mạnh mẽ để lôi kéo các khách hàng mới đến với sản phẩm/dịch vụ của bạn.

4. XÁC ĐỊNH RÕ MỤC TIÊU

Mục tiêu chiến dịch quảng cáo của bạn là gì? Bạn sẽ hành động như thế nào để khiến mọi người đến với sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Bạn cần phải trả lời câu hỏi này trước khi đặt bút viết đoạn văn quảng cáo. Nếu chính bạn cũng không thể tìm được câu trả lời rõ ràng thì khách hàng cũng sẽ khó có thể hiểu hết được thông điệp mà bạn muốn chuyển tải.

5. SỬ DỤNG MỘT DÒNG TIÊU ĐỀ LÔI CUỐN

Đối với các chiến dịch tiếp thị, đặc biệt là tiếp thị bằng thư điện tử, dòng tiêu đề chính là những thứ đầu tiên thu hút mọi người đến với quảng cáo của bạn. Bạn cần phải thuyết phục người đọc rằng họ nhất định phải mở e-mail, hay bức thư quảng cáo của bạn. Hãy đảm bảo rằng chỉ cần đọc đoạn tiêu đề, khách hàng cũng có thể  nắm được những thông tin chính mà bạn muốn gửi gắm.
Bạn nên thử viết từ 5 đến 10 dòng tiêu đề khác nhau, từ đó lựa chọn ra cái nào hiệu quả nhất. Đồng thời, bạn nên giữ cho dòng tiêu đề không dài quá 50 ký tự (tốt nhất là từ 20 đến 30 ký tự), bao gồm cả các dấu cách. Mách bạn một mẹo nhỏ: dòng tiêu đề sẽ dễ viết hơn sau khi bạn đã viết xong toàn bộ nội dung quảng cáo.

6. TRÁNH NHỮNG TỪ NGỮ KHÔNG DỨT KHOÁT

Khi viết các tiêu đề,  đề mục và nội dung quảng cáo, bạn nên tránh sử dụng những từ ngữ kiểu ra lệnh trực tiếp, các từ viết tắt hay từ có tính ám chỉ. Đó là những từ như “có thể”, “có lẽ”, “hy vọng”, “mong muốn”, “cố gắng”, “tuy nhiên”, “có thể”, “dường như” và “nỗ lực”. Thay vào đó, bạn cần sử dụng các từ như “sẽ” và “chắc chắn” để miêu tả những gì mà sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể mang lại cho khách hàng.

7. ĐỪNG SỬ DỤNG THỂ BỊ ĐỘNG

Thể bị động sẽ làm suy yếu nội dung thông điệp của bạn, vì vậy bạn cần tránh xa các câu kiểu này. Hãy thử đọc các câu sau và cảm nhận sự khác biệt trong mỗi thông điệp:
  • Công ty chúng tôi được lựa chọn để nhận một phần thưởng” và “Công ty chúng tôi đã nhận một phần thưởng”,
  • 10 mẫu thiết kế mới được tạo ra” và “Chúng tôi đã tạo ra 10 mẫu thiết kế mới”.

8. TRÍCH DẪN LỜI CỦA KHÁCH HÀNG CŨ

Nếu bạn đã nhận được những nhận xét tốt từ một khách hàng nào đó về sản phẩm/dịch vụ của mình thì nên đưa chúng vào trong lá thư quảng cáo của bạn. Một trích dẫn vắn tắt và thuyết phục có thể bổ sung thêm độ tín nhiệm cho chiến dịch tiếp thị của bạn, nhưng thông tin về khách hàng mà bạn trích dẫn phải rõ ràng và xác thực. Việc đưa vào bản quảng cáo tên của họ, nơi sinh sống hay thậm chí là một bức ảnh, nếu nó phù hợp với đoạn quảng cáo, luôn là một cách hiệu quả để truyền tải giá trị dịch vụ của bạn.

9. GIỮ CHO BẢN QUẢNG CÁO NGẮN GỌN, SÚC TÍCH VÀ RÕ RÀNG

Sau khi viết xong lần phác thảo đầu tiên của bản quảng cáo, hãy đọc to lên. Bạn cũng nên để một người khác đọc lại để xem liệu họ có hiểu thông điệp và lời kêu gọi hành động không. Trong khi biên tập, hãy cắt bỏ những từ ngữ không cần thiết và các ý kiến lặp lại. Bạn hãy xem liệu có thể giảm được 30% đến 50% nội dung ban đầu hay không. (Có thể tham khảo và áp dụng quy tắc "Cây bút đỏ")
Ngoài ra, những dấu gạch đầu dòng đẹp mắt và các phụ đề a, b, c... sẽ khiến mọi người đọc dễ theo dõi và tiếp nhận thông tin cũng dễ dàng hơn - bởi vì phần lớn người đọc sẽ lướt qua trang quảng cáo trước khi quyết định có tiếp tục đọc chi tiết hơn hay không.

LỜI KẾT

Tóm lại, một nội dung quảng cáo hấp dẫn là điều hoàn toàn trong tầm tay bạn. Việc nắm vững những yếu tố trên khi bắt tay vào viết một bản quảng cáo sẽ cải thiện đáng kể tính hiệu quả của quảng cáo, giúp cho mọi người hiểu nội dung thông tin và khiến họ phản hồi với chiến dịch tiếp thị của bạn. Hãy dành chút thời gian suy nghĩ và phân tích các lời khuyên này trước khi đặt bút xuống viết lời quảng cáo và bạn sẽ có được một bản quảng cáo hoàn chỉnh, cái mà sẽ truyền tải rõ ràng các thông điệp kinh doanh.
NGUỒN : SAGA TỔNG HỢP & BIÊN TẬP

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét