Chia Sẻ Điều Đúng Đắn

Hỏi Đáp | Đặt Lịch | Zalo 0919449459

MỚI

Tìm nội dung

Thứ Tư, 11 tháng 7, 2018

Kinh nghiệm thiền của huấn luyện viên giúp đội bóng nhí Thái Lan thế nào?

Ekapol từng thiền trong nhiều năm và anh đã hướng dẫn cho đội bóng nhí tránh tiêu hao năng lượng và tĩnh tâm khi bị mắc kẹt trong hang.

Tại một ngôi đền mạ vàng ở miền núi phía bắc Thái Lan, Ekapol Chanthawong mài giũa kỹ năng đã giúp ích cho anh khi bị mắc kẹt trong hang: thiền định. Trước khi trở thành huấn luyện viên cho đội bóng trong hang, Ekapol đã đi tu trong khoảng 10 năm. Anh thường đến chùa ở và thiền với các nhà sư, theo AP.

"Cháu tôi có thể thiền đến một giờ", cô của Ekapol, Tham Chanthawong, nói. "Việc đó chắn chắn đã giúp nó và các cháu bé bình tĩnh".

Quả thực, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Werachon Sukondhapatipak nói rằng huấn luyện viên là chỗ dựa tinh thần cho đội bóng nhí. Cậu ấy "khuyên các cháu nằm xuống, cố gắng thiền, không di chuyển cơ thể quá nhiều, không lãng phí năng lượng. Tất nhiên, bằng cách thiền, lũ trẻ sẽ luôn tĩnh tâm, không nghĩ vẩn vơ".

Đội Lợn hoang được thành lập ba năm trước để thi đấu các giải cấp tỉnh. Hầu hết cầu thủ từ các dân tộc thiểu số và cộng đồng nghèo khó. Nhiều cậu bé tham gia từ khi 8, 9 tuổi. Ekapol, 25 tuổi, ngày nào cũng chờ đợi các em đến tập luyện sau giờ học.

13 ngày đã trôi qua kể từ khi Ekapol và các thiếu niên bị kẹt trong hang Tham Luang Nang Non. Họ được phát hiện vào ngày 2/7 sau 9 ngày hoàn toàn bị cắt đứt với thế giới bên ngoài. Paul Auerbach, chuyên gia tại Đại học Stanford đánh giá những đứa trẻ có thể lo âu, sợ hãi và cảm thấy vô vọng.
Tuy nhiên, các video được đặc nhiệm công bố cho thấy đội bóng dường như có tinh thần tốt, các em tươi cười trước máy quay.
Các chuyên gia nói rằng phương pháp thiền của Ekapol có thể hiệu quả. "Tôi cho rằng việc đó hữu ích - ngay cả khi nó chỉ như một cách để khiến các em cảm thấy huấn luyện viên đang làm gì đó để giúp mình. Cảm thấy được yêu thương và chăm sóc là điều quan trọng nhất đối với lũ trẻ", Michael Poulin, giáo sư tâm lý học tại Đại học bang New York, đánh giá.

Spiegel đồng ý rằng thiền có thể giúp những người bị mắc kẹt quản lý trạng thái tinh thần, "cho phép những suy nghĩ sợ hãi và tiêu cực đi qua như một cơn bão tan hơn là chống chọi lại nỗi sợ hãi".

Ngoài ra, đội bóng còn có một số lợi thế là tuổi trẻ và tinh thần đoàn kết của nhóm. "Thanh thiếu niên thích giao tiếp với người xung quanh, việc có bạn bè và huấn luyện viên ở bên khiến các em cảm thấy yên tâm hơn", David Spiegel, giáo sư Đại học Stanford cho biết. Đội bóng nhí là một nhóm thân thiết đã nhiều lần phiêu lưu cùng nhau như tắm thác, đạp xe trên đường núi, đi bè trên sông và khám phá hang động.

Aisha Wiboonrungrueng, phụ huynh của một trong các bé kẹt trong hang, chắc chắn rằng tính cách bình tĩnh của Ekapol đã có tác động đến trạng thái tâm lý của các thiếu niên.

"Hãy nhìn cách chúng ngồi chờ đợi rất bình tĩnh. Không đứa trẻ  nào khóc lóc hay than vãn. Thật đáng kinh ngạc", cô nói, nhắc đến khoảnh khắc đội bóng được thợ lặn tìm thấy


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét