Chia Sẻ Điều Đúng Đắn

Hỏi Đáp | Đặt Lịch | Zalo 0919449459

MỚI

Tìm nội dung

Thứ Ba, 6 tháng 10, 2020

Phương pháp làm việc hiệu quả Quả Cà Chua | Đọc cùng Bs Nguyễn Đặng Duy
Duy thấy đây có thể là một trong những cách giúp Bạn gia tăng sự tập trung hay !

PHƯƠNG PHÁP "QUẢ CÀ CHUA"
(Bí quyết học tập, làm việc tập trung giúp mang lại hiệu suất tốt nhất)

Não bộ của của chúng ta chỉ làm được 1 nhiệm vụ ở 1 thời điểm. Đọc sách là đọc sách. Bạn không thể vừa đọc sách vừa nghĩ đến bạn gái. Bạn cũng không thể vừa xem phim vừa nghĩ đến tối nay ăn món gì, bạn sẽ quên mất lời thoại. Càng khó khi bạn đang phải hoàn thành một công việc và trả lời tin nhắn facebook của nhóm bạn thân.

Việc tập trung toàn bộ tâm trí để hoàn thành một việc trong 30 phút càng ngày càng trở nên khó khăn. Mọi thứ rất dễ dàng và có quá nhiều xao nhãng mời gọi bạn, tin nhắn Facebook, story Instagram, tin giảm giá Tiki… Có quá nhiều thói quen xấu đã vô thức hình thành mà bạn không hay biết.

Dưới đây tôi sẽ giới thiệu với các bạn phương pháp Quả cà chua Pomodoro - Kéo sự tập trung hoàn toàn của bạn về lại trong 25 phút làm việc.

Podomoro là cách thức làm việc (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, Francesco Cirillo gọi là 1 Pomodoro.

CÁC BƯỚC ĐỂ THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP POMODORO

Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.
Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.
Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút
Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.
Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 - 30 phút tùy công việc và sức của mỗi người).

CÁC NGUYÊN TẮC CỦA PHƯƠNG PHÁP POMODORO

🍅 Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.

🍅 Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.

🍅 Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

🍅 Trong các khoảng thời gian nghỉ (nghỉ 5 phút, 10 phút), bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, mát xa đầu, khuôn mặt, thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều. Khi nghỉ, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook... vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.

CÁC ỨNG DỤNG BỔ TRỢ PHƯƠNG PHÁP POMODORO

1. Truy cập vào trang web http://tomato-timer.com/ để có một chiếc đồng hồ điện tử giúp theo dõi Pomodoro.

2. Marinara Timer là ứng dụng web cho phép bạn thiết lập thời gian nghỉ giải lao và làm việc. Nhìn chung, cách sử dụng khá giống với Tomato Timer.

3. Tomighty (Win/Mac/Linux) là phần mềm đa nền tảng cho phép bạn cài đặt trên máy tính để có thể sử dụng thuận lợi hơn.

4. Pomodorable (OS X) là sự kết hợp giữa một phần mềm quản lý thời gian theo phương pháp Pomodoro và một phần mềm todo list.

5. Simple Pomodoro (Android) là ứng dụng theo dõi thời gian không có nhiều tùy chỉnh như các công cụ khác.

6. Focus Timer (iOS) rất lý tưởng cho iPhone và iPad.

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là Pomodoro là một phương pháp tối ưu hóa năng suất làm việc, hướng đến khả năng tăng sự tập trung, tránh mệt mỏi chứ không hẳn sẽ giúp bạn quản lý thời gian. Do vậy, bạn có thể kết hợp với các kỹ thuật khác như phương pháp Ma trận Eisenhower để có thể kiểm soát tốt hơn mọi thứ trong cuộc sống.

Một điều chắc chắn là khi mới bắt đầu, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn, chẳng hạn như phải mất đến 5 hoặc 6 Pomodoro thì mới có thể làm xong một công việc hay chưa tập trung hoàn toàn. Bởi lẽ, Pomodoro đòi hỏi sự nỗ lực từ bản thân mỗi người rất cao và chỉ thực sự tác động tới cách bạn làm việc khi có cố gắng .Tuy nhiên, nếu kiên trì áp dụng, bạn chắc chắn sẽ nhận được kết quả.
Tác giả: Nhật Minh

--------

- Bs NGUYỄN ĐẶNG DUY -
www.nguyendangduy.com
Chia sẻ điều đúng đắn !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét