Mục đích khi tạo ra một sản phẩm là mang lại những cảm xúc tích cực cho người sử dụng. Dưới đây là những cảm giác tích cực đó với một sản phẩm cụ thể là một chiếc bút:

Bản ngã, cái tôi: Sức mạnh tạo ra một điều gì đó mới mẻ và độc nhất cho thấy tính cách của một con người. Điều đó nói lên bạn không phải là một người chịu chấp nhận một cuộc sống bình thường.
Lưu trữ: Tạo không gian lưu trữ những ý tưởng. Đôi khi nó cho bạn cảm giác ý tưởng của bạn có giá trị và nó cần được trân trọng.
Cảm giác thoải mái cho người sử dụng.
Để người khác biết được con người, đẳng cấp của bạn thông qua việc sử dụng chiếc bút.
Dưới đây là cách Steve Jobs, cựu CEO Apple cho khách hàng lần lượt thấy được những giá trị kể trên và thuyết phục họ mua sản phẩm, giả sử là chiếc bút iPen của hãng.
Steve Jobs: Xin chào, rất vui vì được gặp các bạn ở đây.
Khi Steve Jobs đi bán bút, bạn không thể không mua (1)

Tôi xin phép được bắt đầu với việc công bố doanh số bán hàng iPhone vào tuần trước là 500 triệu chiếc, vâng, đã có nửa tỷ chiếc iPhone được bán ra. (Cười lớn)
Cũng trong tuần trước, Apple được vinh danh là công ty giá trị nhất thế giới, chúng tôi đánh bại cả Google, Exxon-Mobil và Wal-mart.
Vì sao ư, các công ty đó nghĩ cách để kiếm tiền bằng việc bán quảng cáo, khoan dầu và phân phối hàng hóa. Còn công ty chúng tôi làm một việc rất đơn giản là tạo ra những sản phẩm thú vị, những thứ có thể tạo nên điều gì đó thật phi thường.
Chúng tôi chú trọng vào việc tìm ra sức mạnh nào khiến con người thích một điều gì đó và sau đó bán chúng (vỗ tay).
Và hôm nay, tôi xin giới thiệu đến các quý ông một sản phẩm đặc biệt, một trong những sản phẩm tốt nhất của Apple là iPen.
Với iPod, chúng tôi muốn tạo ra thế giới âm nhạc trong túi của bạn, iPhone là thế giới internet, và với iPen, tôi muốn đưa bạn đến thế giới bên trong bộ óc của bạn.
Làm thế nào bạn có ghi lại nhanh chóng suy nghĩ bất chợt của mình?
Một vài người bạn của tôi trả lời rằng, họ sử dụng cây bút đi kèm với điện thoại cảm ứng. Vâng, có ai muốn làm như vậy không? (cười lớn).
Chúng tôi không muốn sử dụng một chiếc bút như vậy với sản phẩm iPhone bởi cảm giác “tội lỗi”. Không ai muốn chà xát lên một màn hình kính đẹp đẽ như vậy.
Thay vào đó, tôi muốn một cảm giác tiếp xúc thật sự với tờ giấy bằng sản phẩm iPen. Dưới đây là hình ảnh của sản phẩm mới này.
Khi Steve Jobs đi bán bút, bạn không thể không mua (2)

Nó không đẹp lắm mà chỉ quá lộng lẫy phải không? (Cười lớn). Tôi cá đây là dụng cụ viết tốt nhất bạn từng được nhìn thấy, một thứ tuyệt vời để đặt trên bàn làm việc. Sản phẩm này có một màu duy nhất là trắng.
Khi bạn cầm nó trên tay, cảm giác sẽ rất tuyệt vời. Nó tạo ra những nét chữ vô cùng mềm mại, sử dụng mực Silkflow với chất liệu tuyệt vời cho bàn tay bạn cảm giác như đang lướt trên những đám mây. Đương nhiên, chúng tôi đã có bằng sáng chế cho sản phẩm này.
Ngoài ra, iPen còn có công nghệ hiện đại cho phép lưu trữ tự động văn bản bạn đang viết trên iPhone. Điều này thật tuyệt vời phải không, bạn sẽ có 2 văn bản: Một trên giấy và một trên iPhone và bạn có thể gửi nó đi bất cứ đâu thông qua mạng internet.
Bất cứ khi nào cần ghi lại một điều gì đó, tôi chỉ cần lấy bút ra và ghi lại. Tôi cho đây là một trong những cảm giác tự nhiên nhất trên thế giới khi viết một văn bản.
Dưới đây là đoạn văn bản được lưu tự động trên iPhone.Khi Steve Jobs đi bán bút, bạn không thể không mua (3)
Rất khó để nhớ lại những suy nghĩ vào ngày hôm qua, tuần trước, thậm chí năm trước. Nhưng với công nghệ này của iPen, bạn không cần phải lo lắng nữa.
Tôi đã chứng kiến rất nhiều người có ý tưởng tuyệt vời, họ viết ra giấy nhưng sau đó để thất lạc chúng hoặc không bao giờ xem lại. Điều đó thật lãng phí.
Tôi tin rằng iPen sẽ thay đổi cách thức làm việc của bạn, nó khiến bạn có suy nghĩ sáng tạo hơn rất nhiều. Hiện tôi đang sử dụng iPen hàng ngày.
Vậy giá của nó là bao nhiêu?
Một vài đối thủ cạnh tranh của iPen hiện nay như LiveScribe Sky Wifi — 8 GB giá 299 USD, Equil Jot — 2 GB giá 150 USD. 
Còn iPen giá 129 USD với dung lượng lưu trữ trên iCloud lên tới 100 GB. Điều đó thật tuyệt vời phải không?
Bạn có thể mua iPen tại các cửa hàng iStore và các website bán hàng trực tuyến.
Thêm một điều nữa, chúng tôi đang hợp tác cùng với công ty Moleskine để tạo ra một quyển sổ tay ghi chép tuyệt vời nhất thế giới mang tên Apple Edition.
Tôi đảm bảo đây sẽ là cuốn sổ tốt nhất dành cho loại bút tốt nhất trên thế giới. Với mỗi lần mua iPen, bạn sẽ được tặng kèm một cuốn sổ này.
Xin cảm ơn!
* Đây là một bài viết giả định cách Steve Jobs sẽ bán một chiếc bút như thế nào. Ở phiên bản cũ của bài viết này, chúng tôi đã sơ suất khi đưa nội dung chưa chính xác. Chúng tôi đã tiến hành chỉnh sửa lại ngay trong phiên bản này. Vô cùng xin lỗi bạn đọc vì sai sót trên.
Phương Linh
Theo Infonet
http://www.nguyendangduy.com/