Chia Sẻ Điều Đúng Đắn

Hỏi Đáp | Đặt Lịch | Zalo 0919449459

MỚI

Tìm nội dung

Thứ Sáu, 1 tháng 9, 2017

9 BÀI HỌC TRƯỜNG KINH DOANH KHÔNG DẠY BẠN


CHIA SẺ 
Duy nhận thấy đây là một nội dung thực sự hữu ích . Nên đăng lên trang Nguyễn Đặng Duy . com ( www . Nguyen Dang Duy . com ) để xin chia sẻ
"Trường kinh doanh sẽ cho bạn biết quá trình, còn trường đời cho bạn biết kết quả". Chúng tôi tin những lời khuyên dưới đây, đúc kết từ kinh nghiệm làm việc thực tế của tác giả, sẽ rất có giá trị đối với bạn đọc, đặc biệt là những người trẻ mới bước chân vào các công ty.
Ở Thung lũng Silicon, ngày càng ít người quan tâm theo đuổi chương trình thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Ngày càng có nhiều minh chứng về bài toán chi phí cơ hội nếu bạn theo học MBA, chẳng hạn như tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên đã tốt nghiệp (mặc dù chỉ có ít hơn 5% số sinh viên tốt nghiệp tại Harvard năm 2012 không kiếm được việc làm trong vòng ba tháng sau khi ra trường); và câu chuyện thành công của các doanh nhân nổi tiếng chưa từng hoàn thành bậc đại học chứ đừng nói đến một chương trình sau đại học, như Steve Jobs, Bill Gates, Richard Branson, Mark Zuckerberg.
Đồng thời, trên thực tế, các công ty khởi nghiệp - điểm đến hấp dẫn với rất nhiều người, lại không hề quan tâm đến vấn đề bằng cấp. Cái họ muốn biết là kinh nghiệm thực tế của bạn và liệu bạn có đủ can đảm để “xông pha” nơi mặt trận khởi nghiệp hay không. Tại nơi đó, người ta thử thách xem bạn làm được gì, chứ không ai ngó ngàng đến điểm số của bạn cả.
Tuy nhiên, các hồ sơ vẫn được gửi tới tấp đến các trường danh giá và một số chuyên gia tư vấn tuyển sinh dự đoán số lượng ứng viên cho các trường hàng đầu sẽ tăng lên.
Vậy thì ai mới là ứng cử viên thích hợp? Trước hết, nếu bạn được chấp nhận hoặc đã ghi danh vào một chương trình MBA, hãy hiểu rằng bằng cấp sẽ không gây hại gì. Có nhiều điều bạn có thể thu nhận được từ các môn học cũng như rất nhiều điều bạn có thể làm để tận dụng tốt nhất quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Thái độ nghiêm túc và một tấm bằng phù hợp với bạn là công thức cho sự thành công bền vững lâu dài.        
Trường kinh doanh sẽ cho bạn biết quá trình, còn trường đời cho bạn biết kết quả. Ngay sau khi quá trình phỏng vấn xin việc kết thúc, sẽ chẳng ai quan tâm đến tấm bằng mà bạn đã nhận được khi học Đại học Harvard, Stanford hay Florida Atlantic (nơi tôi theo học). Tất cả những gì họ quan tâm là bạn có hoàn thành công việc hay không. Vì vậy, dưới đây là một số bài học từ thế giới việc làm thực tế:

1. ĐỂ GIỮ ĐƯỢC CÔNG VIỆC, HÃY HÌNH DUNG XEM THÀNH CÔNG TRÔNG NHƯ THẾ NÀO

Hãy theo đuổi những mục tiêu tích cực và khả thi. Rồi sau đó, hãy cống hiến nhiều hơn những người khác.  

2. HOÀN THÀNH TỐT CÔNG VIỆC MỖI NGÀY

Trong bóng đá và thế giới thực, sẽ không ai tán dương bạn vì những thành tựu trong quá khứ. Mọi người chỉ quan tâm xem liệu bạn có thể giải quyết những khó khăn của ngày hôm nay hiệu quả ra sao mà thôi.   

3. LÀM VIỆC VỚI TƯ DUY COI TRỌNG NĂNG LỰC

Điều này trái với việc đòi hỏi quyền lợi - dù cho bạn tự hào về nền tảng giáo dục của mình đến đâu, được học ở trường danh giá không có nghĩa là bạn có thể coi thường người khác. Mọi người có thể nhận ra điều này - và sẽ không ưa bạn đâu. Và mặc dù Harvard hay Stanford có thể mở ra nhiều cơ hội, nhưng việc tận dụng những cơ hội này như thế nào lại phụ thuộc vào việc bạn làm việc hiệu quả đến đâu.

4.  HÃY SẴN SÀNG ĐỂ THỂ HIỆN KHẢ NĂNG ỨNG BIẾN

Các nhà tuyển dụng thường coi thành tích học tập là một cơ sở để đánh giá năng lực trí tuệ của một ứng viên. Nhưng họ thường dành nhiều thời gian hơn tìm hiểu cách thức ứng viên giải quyết khó khăn và mức độ được săn đón của họ.

5. HÃY CỞI MỞ ĐỂ NHÌN NHẬN SỰ XUẤT SẮC Ở BẤT CỨ ĐÂU

Bạn sẽ nhận ra rằng, sự xuất sắc thường xuất hiện ở những nơi không ngờ tới nhất.

6. TẬN DỤNG CÁC MỐI QUAN HỆ CỦA BẠN  

Đó là một trong những tài sản giá trị nhất. Hãy sử dụng nó.  

7. ĐỪNG CHỈ NGHĨ CHO RIÊNG MÌNH

Chương trình MBA có tính cạnh tranh rất cao; luôn có một cuộc chạy đua căng thẳng giữa các sinh viên mong muốn lọt vào tốp đầu của lớp. Nhưng mục tiêu mang tính cá nhân đó không phải lúc nào cũng được chào đón tại nơi làm việc. Công sở là nơi bạn cần có thái độ "đặt công ty lên hàng đầu" chứ không phải "tôi là ưu tiên số một".

8. HỌC HỎI MỘT NỀN VĂN HÓA MỚI

Đừng cứng nhắc tuân thủ những gì bạn đã học ở trường. Thực hiện các dự án tự chọn giúp bạn có  cơ hội tiếp xúc với ban quản lý điều hành và có hy vọng được gặp mặt cả hội đồng quản trị. Hãy xem cách mọi người cư xử trong các cuộc họp và thay đổi hành vi của mình cho phù hợp.

9. ĐỪNG CHỈ BIẾT ĐÓN NHẬN MỌI THỨ VỀ MÌNH

Hãy học cách cho đi và tiếp tục giúp đỡ những người khác trên con đường của họ. Nếu bạn có trong tay tấm bằng MBA, hãy luôn luôn tận dụng nó trên hành trình sự nghiệp của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét