Chia Sẻ Điều Đúng Đắn

Hỏi Đáp | Đặt Lịch | Zalo 0919449459

MỚI

Tìm nội dung

Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019

5 thói quen giúp Bạn

Những chia sẻ dưới đây là của Rafael Badziag - một tác giả, doanh nhân và chuyên gia từng đoạt giải thưởng về tâm lý học doanh nghiệp. Ông đã phỏng vấn hơn 21 tỷ phú tự thân từ khắp nơi trên thế giới để tìm hiểu về bí mật thành công của họ. Cuốn sách mới của ông, "Bí mật tỷ đô la: 20 nguyên tắc của sự giàu có và thành công của tỷ phú", lọt danh sách bán chạy nhất trên Amazon. Rafael đã được giới thiệu trên NBC, CBS, USA Today và The Wall Street Journal.

Thế giới này có hàng tỷ người, nhưng chỉ một phần vô cùng nhỏ trong số đó là những tỷ phú. Họ là những người đã tạo ra các doanh nghiệp thành công một cách phi thường và mang đến những ảnh hưởng to lớn tới thế giới này.

Vậy bí mật để đạt được những thành tựu ấn tượng như vậy? Hệ thống niềm tin của họ là gì? Điều gì mang lại cho họ năng lượng để theo đuổi các mục tiêu đầy tham vọng như vậy? Làm thế nào họ có thể đi đến ngày hôm nay và làm thế nào để chúng ta bắt đầu cuộc hành trình tương tự?

Để trả lời những câu hỏi trên, tôi đã dành 5 năm để thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 21 tỷ phú tự thân - điều mà tôi cũng ghi chép lại trong cuốn sách mới của mình - Bí mật tỷ đô.

Các tỷ phú mà tôi đã nói chuyện đều rất độc đáo theo cách riêng của họ; mỗi người họ có lĩnh vực chuyên môn riêng, những điểm khác biệt và đến từ khắp nơi trên thế giới. Mặc cho sự khác biệt đó, hầu như tất cả trong số họ chia sẻ một chuỗi 6 thói quen.

Những thói quen này không có nguồn gốc từ một hệ gen duy nhất nào đó - tức là chúng có thể được ứng dụng bởi bất kỳ ai để đạt được thành công lớn và sự giàu có.

1. Họ thức dậy từ rất sớm

Mỗi tỷ phú tôi từng phỏng vấn đều nói rằng việc thức dậy sớm đóng góp một thành phần lớn trong thành công của họ. Phần lớn cho biết thời gian thức dậy của họ là khoảng 5:30 sáng.

Lúc mặt trời bắt đầu mọc, nó sẽ lan tỏa ra một nguồn năng lượng nguyên chất rất đặc biệt. Bạn có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ trong tĩnh lặng, làm việc không bị xao nhãng và chuẩn bị tinh thần cho cả một ngày. Ngoài ra còn có một điều tuyệt vời khi biết bạn bắt đầu trong khi những người khác vẫn đang ngủ.

Manny Stul, CEO của Moose Toys, nói rằng thức việc dậy sớm thực sự thay đổi cuộc sống của anh." Ban đầu, tôi cảm thấy rất chật vật. Nhưng sau khoảng hai tuần, tôi thức dậy mà không cần báo thức", anh cho biết." Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ thói quen này. Cho dù đêm hôm trước lên giường lúc mấy giờ, tôi luôn thức dậy sớm và dành 1 giờ tập thể dục vào sáng hôm sau."

Tuy nhiên, cần lưu ý đó là ngủ ít hơn không có nghĩa bạn sẽ thành công hơn. Có rất ít tỷ phú chỉ dành ba đến bốn giờ cho việc nghỉ ngơi, nhưng phần lớn trong số họ hoạt động tốt nhất sau bảy đến tám giờ nghỉ ngơi. Những người cần ngủ nhiều hơn chỉ đơn giản là đi ngủ sớm hơn.

2. Họ cực kỳ coi trọng sức khỏe

Không có một sức khỏe tốt, cuộc sống sẽ rất khốn khổ và không có thành công hay sự giàu có nào bù đắp được điều đó. Dù họ ở tuổi 40 hay 80, các tỷ phú mà tôi đã nói chuyện đều duy trì sức khỏe bằng cách tập thể dục thường xuyên.

Doanh nhân người Brazil Lirio Parisotto cho biết ông chạy bộ trên máy ba lần một tuần. "Lượng calo trung bình của tôi đốt cháy mỗi lần tập luyện là 1.000. Tôi làm điều đó bất cứ khi nào có thể. Sẽ có những ngày bị gián đoạn vì đi đây đó, nhưng tôi luôn cố gắng tập luyện bù ngay sau khi quay trở lại", ông chia sẻ.

Thật thú vị khi biết rằng nhiều tỷ phú kết hợp việc chơi các môn thể thao yêu thích của họ vào chế độ tập luyện. Họ cho rằng thể thao dạy bạn về thắng và thua, cả hai đều là những kỹ năng thiết yếu trong kinh doanh và cuộc sống. Như Frank Stronach, người sáng lập Magna International đã từng nói với tôi, về thể thao, bạn tìm hiểu về tính cách, sự cạnh tranh và cách chơi sòng phẳng.

Thể thao không phải là yếu tố duy nhất các tỷ phú quan tâm trong việc duy trì một lối sống lành mạnh. Nhiều người thực hành thiền hoặc ăn uống theo chế độ dinh dưỡng. Trong số 21 tỷ phú tôi đã phỏng vấn, chỉ có một người là người hút thuốc; những người còn lại là những người hút thuốc trước đó, sau cùng đã bỏ thói quen không lành mạnh này hoặc chưa bao giờ hút thuốc.

3. Họ đọc rất nhiều sách

Warren Buffett, một người nghiện sách, sẽ là người đầu tiên nói với bạn rằng đọc là nguồn kiến thức quý giá nhất. Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway đọc tới 500 trang mỗi ngày.

Khi tôi hỏi Cho Tak Wong, chủ tịch tập đoàn Fuyao về lời khuyên tốt nhất mà anh ấy muốn gửi tới thế giới, anh ấy đã trả lời ngay lập tức rằng: "Tôi sẽ khuyên những người trẻ đọc sách. Đọc sách về cách làm việc đúng. Đọc sách về cách trở thành một người tốt."

Nếu bạn luôn mường tượng về hình ảnh các tỷ phú đang chăm chú đọc tin tức kinh tế từ các nhật báo quốc gia, thì bạn không sai - nhiều người trong số họ làm điều đó. Nhiều người thích The Economist, Financial Times, The Fortune hay The Wall Street Journal.

Những người khác tìm hiểu về tiểu sử của các nhà lãnh đạo kinh doanh mang tính hình tượng hoặc các sách về tài chính, kinh doanh, khoa học, lịch sử hoặc công nghệ. Họ cũng học được rất nhiều từ những cuốn sách giả tưởng và self-help.

Điều này sẽ giúp hoàn thiện cách tiếp cận sách có hệ thống: Luôn có một danh sách ưu tiên của các đầu sách dựa trên sở thích hoặc tham khảo từ những người cố vấn - bất cứ điều gì cũng sẽ làm tăng giá trị cho cuộc sống của bạn. Nếu bạn muốn tiến bộ nhanh hơn, hãy đánh dấu những đoạn văn thú vị và ghi chú lại những suy nghĩ và ý tưởng liên quan.

Dù bận rộn đến đâu, đọc sách luôn là một phần không thể thiếu trong thói quen của các tỷ phú.

4. Họ dành thời gian suy ngẫm

Các tỷ phú thích dành thời gian một mình ... chỉ để suy nghĩ. Họ có thể làm điều này bằng cách thiền hoặc một số hoạt động thư giãn ưa thích khác.

Kim Beom-su, một trong những doanh nhân thành công nhất ở Hàn Quốc, dành buổi sáng cho việc suy nghĩ sâu. "Trong khi tắm, đi dạo, tôi dành thời gian để chiêm nghiệm", anh nói. "Đây là thói quen quan trọng nhất của tôi. Trong thời gian đó, tôi đã có thể sắp xếp những suy nghĩ của mình, làm sáng tỏ các vấn đề hiện hữu và phát triển những ý tưởng mới."

Bà trùm truyền thông Oprah Winfrey là người ủng hộ mạnh mẽ việc thiền định. Năm 2017, bà hợp tác với Deepak Chopra để ra mắt series âm thanh giúp thiền định trong 21 ngày. Mỗi bản ghi âm bao gồm một câu thần chú và các câu hỏi được thiết kế nhằm khuyến khích tư duy tự phản xạ.

5. Họ cam kết lâu dài trong việc thực hiện các thói quen

Các thói quen là tập hợp các hành động lặp đi lặp lại nhất quán, dần dần sẽ dẫn đến những ảnh hưởng lâu dài và sâu sắc. Hầu hết các tỷ phú đều bắt đầu lịch trình hàng ngày của mình từ rất sớm.

Một số có lịch trình đơn giản, một số thì dày đặc hơn, nhưng như tôi đã đề cập trước đó, một số thói quen sáng điển hình của các tỷ phú bao gồm việc dậy sớm, tập thể dục, đọc sách và suy ngẫm.

Beom-su nói rằng anh ta ngủ vào khoảng 11:30 tối và thức dậy từ 5 đến 6 giờ sáng. Ngay sau khi thức dậy, anh ta đội mũ lưỡi trai, lấy tai nghe và đi dạo bên ngoài. "Khi trở lại, tôi đi tắm. Sau đó, tôi ra phòng khách nơi có rất nhiều sách và chọn một cuốn khiến tôi hứng thú nhất", anh cho biết. Sau 30 phút đọc sách, Beom-su nghe nhạc thêm nửa tiếng nữa, thưởng thức bữa sáng cùng gia đình và sau đó đi làm.

Không quan trọng thời điểm nào bạn thực hiện các hoạt động đó. Điều quan trọng là bạn cam kết thực hiện chúng - ngay cả khi bạn không cảm thấy thích điều đó.

6. Họ rèn luyện tính kỷ luật

Các tỷ phú mà tôi đã phỏng vấn là một số người kỷ luật nhất mà tôi đã từng gặp. Họ đặt ra những tiêu chuẩn cực kỳ cao cho bản thân và mọi người xung quanh.

Ví dụ, trong thể thao, bạn không thể đạt được kết quả tốt nếu không có đủ kỷ luật để tập luyện thường xuyên. Điều tương tự sẽ áp dụng cho cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Hạn chế xao nhãng và cám dỗ cản trở sự tiến bộ của bạn. Hãy bắt tay vào làm việc ngay lập tức. Hãy luôn hứng thú nâng cao các kỹ năng của thân.

Tất nhiên, tỷ phú không phải là những siêu nhân. Giống như chúng ta, họ có những ngày cảm thấy lười biếng và không có động lực làm việc. Tuy nhiên, sự khác biệt là họ đã nhận thức đầy đủ về điều đó và không cho phép họ buông lơi. Họ củng cố sức mạnh ý chí thông qua việc đấu tranh đó.

Nhà đầu tư Michal Solowow từng thú nhận với tôi rằng mỗi sáng, anh ấy luôn phải làm những việc mình không hề thích. "Nhưng tôi vẫn ép bản thân làm điều đó", anh nói, và chia sẻ thêm rằng trong đầu luôn tồn tại giọng nói của "một kẻ lười biếng"- một giọng nói cố gắng thuyết phục anh ấy rằng mình "vội vàng và không có thời gian cho việc đó" hoặc "hôm nay mình thấy không được ổn". Nhưng sau đó, Solowow tự nghĩ: "Không được, đừng tự lừa dối bản thân nữa!".

Tổng hợp
- NGUYỄN ĐẶNG DUY -
Sáng lặp và điều hành IMedic group y khoa Kỹ Thuật Cao

www.nguyendangduy.com
www.IMedic.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét