Chia Sẻ Điều Đúng Đắn

Hỏi Đáp | Đặt Lịch | Zalo 0919449459

MỚI

Tìm nội dung

Thứ Bảy, 2 tháng 5, 2020

Thắng chính mìnhI. LỜI DẪN 

Vì sau Duy chia sẻ bài viết này qua trang cá nhân NguyenDangDuy.com , điều đó đơn giản là vì triết lý trong bài viết là một tinh hoa thật sự . Chiến thắng chính mình chính là sự trụi rèn mà ai muốn trưởng thành đều phải thực hiện cho bằng được . 

II. NỘI DUNG 

Người con phải chiến thắng - Đó là chính mình

 Ông Trump là một doanh nhân thành đạt ở Mỹ. Ông từng nói với cậu con  trai của mình rằng đợi đến khi cậu được 23 tuổi, ông sẽ giao lại nghiệp  vụ tài chính của công ty cho cậu. Nào ngờ, đúng ngày sinh nhật 23 tuổi  của con trai, ông Trum lại dẫn cậu đến sòng bạc…
 
 Cậu con trai trước giờ chưa từng đặt chân vào sòng bạc. Ông Trump đưa cho cậu 2000 đô-la, truyền cho cậu hiểu rõ mánh khóe và thủ đoạn trên chiếu bài. Sau đó, ông dặn cậu dù thế nào cũng không được để thua sạch hết tiền.
 
 Cậu con trai gật đầu nhận lời. Ông Trump  vẫn chưa thể yên tâm, dặn con  trai nhất định phải giữ lại 500 đô-la. Cậu con trai nghĩ thầm trong  bụng, bố nói còn lại bao nhiêu thì sẽ còn lại bấy nhiêu, chuyện này nào  có khó gì. Tuy nhiên cậu lại không ngờ được rằng máu cờ bạc rất mau  chóng đã ngấm vào máu mình. Cậu thua đến tối tăm mặt mũi, không còn lại  xu dính túi, từ sớm đã quên sạch lời dặn của cha.
 
 Thì ra, sự lo  lắng của ông Trump quả thực không thừa. Ra khỏi sòng bạc, cậu con trai  vô cùng chán nản. Anh vốn tưởng rằng hai ván sau cùng có thể kiếm lại  được cả vốn lẫn lời bởi lúc đó lá bài trên tay đang rất tốt. Nào ngờ cậu  thua lại càng thảm hơn.
 
 Ông Trump nói: “Con vẫn còn phải đi vào  sòng bài tiếp nữa. Nhưng con đã thua sạch hết tiền vốn, ta không thể  cho con thêm đồng nào nữa cả. Chúng ta có giao ước trước, con cần phải  tự mình kiếm lấy tiền”.
 
 Không lâu sau, cậu con trai tận dụng  thời gian một tháng đi làm nhân viên thời vụ kiếm được 700 đô-la. Một  lần nữa, anh lại đi vào sòng bạc. Lần này, anh tự đặt ra quy định cho  mình, chỉ được phép thua một nửa số tiền. Khi thua đến nửa số tiền, anh  nhất định sẽ rời khỏi canh bạc. Nhưng đến khi thua đến mức giới hạn mà  mình đặt ra, có một ma lực vô hình khiến hai chân anh cứng đơ ở đó không  cử động được. Cậu con trai đã phá vỡ kế hoạch của mình. Dù day dứt  trong tâm, sau cùng anh vẫn đặt hết toàn bộ số tiền lên trên canh bạc.  Lần này anh lại thua sạch.
 
 Người cha đứng ở bên cạnh nhìn anh  không nói lời nào. Khi đi ra khỏi sòng bạc, cậu con trai nói với cha  rằng: “Con không muốn bước chân vào sòng bạc nữa. Con chỉ có thể là một  kẻ thất bại. Hơn nữa, tính cách của con cũng là đến khi thua sạch hết  đồng xu cuối cùng mới chịu dừng lại”.
 
 Người cha nói: “Không,  con vẫn phải đi vào sòng bạc tiếp nữa, bởi đó là nơi trận đấu diễn ra  kịch liệt nhất, vô tình nhất, tàn khốc nhất trên thế giới này. Đời người  cũng giống như canh bạc, sao con lại không bước vào?”.
 
 Cậu con  trai đành phải đi làm thuê ngắn hạn. Khi anh bước chân vào sòng bạc lần  nữa đã là chuyện của nửa năm sau. Lần này, vận khí của anh vẫn không  được tốt, lại là một màn thua cuộc như thường lệ. Nhưng anh đã điềm tĩnh  hơn, chín chắn hơn rất nhiều. Khi tiền thua hết một nửa, anh dứt khoát  rời khỏi sòng bạc. Thực chất tuy vẫn thua nhưng trong lòng anh lại có  một loại cảm giác chiến thắng. Lần này anh đã chiến thắng được bản thân  mình. Anh đã không để mình phải thua đến đồng xu cuối cùng.
 
 Ông  Trump nhìn ra được niềm vui sướng của con trai, nói: “Con cho rằng đi  vào sòng bạc là muốn chiến thắng ai đây! Con trước hết cần phải chiến  thắng bản thân mình! Kiếm soát được bản thân mình, con mới có thể trở  thành người thắng cuộc thật sự“.
 
 Từ đây, mỗi lần đi vào sòng  bạc, cậu con trai đều đặt ra một mức giới hạn cho riêng mình: Khi thua  mất một phần mười số tiền, anh nhất định sẽ rời khỏi đó. Lâu dần, cậu  con trai quen thuộc với sòng bài và đã bắt đầu chiến thắng. Lần đầu  tiên, anh không chỉ giữ được tiền vốn, hơn nữa còn thắng được mấy trăm  đô-la.
 
 Người cha đứng bên cạnh nhắc nhở anh, bây giờ đã đến lúc  phải rời khỏi bàn đánh bạc rồi. Nhưng ở vào lúc gió thuận buồm xuôi như  vậy, cậu con trai nào chịu bỏ cuộc? Quả nhiên anh lại thắng được thêm  15% số tiền. Cậu con trai mừng rỡ khôn cùng, trước mắt đã sắp thắng được  con số gấp đôi. Đây là cảnh trước nay anh chưa từng tưởng tượng ra,  trong lòng hứng khởi không thôi.
 
 Nào ngờ, chính ngay lúc này,  tình thế đã chuyển biến bất ngờ, có mấy đối thủ đã gia tăng tiền cược.  Chỉ vỏn vẹn hai ván, anh đã thua sạch. Cậu con trai giật mình, khắp  người đổ mồ hôi hột. Lúc này anh mới nhớ đến lời khuyên can của ông  Trump. Nếu như lúc đó có thể rời khỏi sòng, anh đã là một người chiến  thắng. Đáng tiếc, ngay trước ngưỡng cửa chiến thắng, lại một lần nữa cậu  con trai phải làm người thua cuộc.
 
 Một năm sau, ông Trump lại  đến sòng bạc xem phong cách đánh bạc của con trai. Cậu con trai của lúc  này đã giống như một tay già đời, thắng thua đều dừng lại ở mức khoảng  10%, không kể là thua mất 10%, hay là thắng được 10%, anh đều sẽ rời  khỏi sòng. Ngay cả lúc đắc ý nhất, anh cũng sẽ buông tay, dứt khoát rời  đi. Ông Trump cảm động không thôi. Ông biết được rằng trên đời này người  có thể rút lui ngay trong lúc chiến thắng mới là người chiến thắng thật  sự. Những người như vậy, thiên hạ ít lại càng ít. Còn con trai của ông  đã làm được điều đó.
 
 Ông Trump cuối cùng quyết định bàn giao  khối tài sản mấy chục tỷ của nhà mình cho cậu con trai đảm trách. Cậu  con trai vô cùng kinh ngạc, bởi anh vẫn còn chưa hiểu chút gì về nghiệp  vụ của công ty. Ông Trum vẻ mặt ung dung bình thản nói: “Nghiệp vụ là  chuyện nhỏ, biết bao nhiêu người thất bại không phải là bởi họ không  hiểu nghiệp vụ, mà là không khống chế được cảm xúc bản thân, rồi phóng  túng dục vọng không ngừng. Người ta không phải không biết cách nắm giữ  tài sản mà là không kiểm soát nổi chính mình. Điều này, con đã học được  rồi“.
 
 Thứ khó chiến thắng nhất là chính bản thân mình. Kiểm  soát tâm trạng, khắc chế cảm xúc tham lam, sợ hãi, tuyệt vọng, hối hận…  dường như là một quan ải bất tận của đời người. Người có thể thành công  nhất định phải học được cách kiềm chế bản thân. Còn chỉ vì cái lợi mà mê  mờ, thì tiền bạc có bao nhiêu rồi cũng trôi hết theo dục vọng và lòng  tham vô tận.
 
 (Sưu tầm)

www.NguyenDangDuy.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét